Thế nào là SUV, Sedan và Hatchback? Nên mua loại nào?

Mục lục

Tìm hiểu xe sedan và hatchback là gì. Cách phân biệt điểm khác nhau giữa các dòng xe Sedan với xe Hatchback, xe SUV, xe MPV.

Khi mà hàng loạt các mẫu mã mới của các dòng xe lần lượt trình làng, khách hàng (đặc biệt là những người mới tìm hiểu về ô tô) sẽ rất khó nhận biết kiểu dáng của những dòng xe này càng đa dạng. Đối với các mẫu mã đã được kết hợp lai hình với nhau thì để phân biệt kiểu dáng xe lại càng khó hơn. Chính do đó, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý độc giả thông tin về kiểu dáng xe sedan. Vậy xe sedan là gì? Cách phân biệt xe sedan với các dòng xe còn lại?

Xe Sedan là gì? Cách phân biệt xe sedan với xe Hatchback, xe SUV, xe coupe, xe MPV? - 1

Xe Sedan là gì? Cách phân biệt xe sedan với xe Hatchback, xe SUV, xe coupe, xe MPV? - 2

Hình ảnh minh hoạ kiểu dáng xe sedan

Xe sedan là gì?

Mẫu xe ô tô Sedan (Tên gọi khác là Saloon tại Anh) hiểu đơn giản là xe có mui kín với thân xe chia làm 3 khoang riêng biệt: khoang động cơ phía trước, khoang hành khách và khoang hành lý phía sau. Trong đó, khoang động cơ và khoang hành lý thấp hơn, khoang hành khách cao với hai hàng ghế. Xe có cấu trúc 4 cửa chia đều ra hai bên với 4 – 5 chỗ ngồi và khoảng sáng gầm xe thấp, không cao hơn 200 mm. Đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí trên thì chính xác đây là một chiếc xe sedan chính gốc. Tuy nhiên, trên thị trường sẽ có nhiều cách biến thể của xe sedan với nhiều kiểu khác nhau.

Xe Sedan là gì? Cách phân biệt xe sedan với xe Hatchback, xe SUV, xe coupe, xe MPV? - 3

Chiếc sedan Toyota Camry

Xe sedan cũng được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Như xe sedan hạng A, xe sedan hạng B, xe sedan hạng C, xe sedan hạng D. Một số mẫu xe sedan đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay như xe Mazda 2 sedan, xe sedan vinfast, xe polo sedan,….

Xe Sedan và xe Hatchback

Để phân biệt điểm khác nhau giữa 2 dòng xe sedan và hatchback là gì, hãy tìm hiểu về định nghĩa xe Hatchback. Xe Hatchback là dòng xe ô tô có những đặc trưng sau: Xe có 2 khoang: khoang lái và khoang hành khách (khoang hành lý gộp chung khoang khách), thường có 3 hoặc 5 cửa, trong đó 1 cửa cửa phía sau mở hất lên trên để có thể lấy hành lý, gầm xe thấp (dưới 20cm giống xe Sedan), hàng ghế sau có thể gập lại để tăng không gian chứa đồ đạc (và tất nhiên khi đó không thể ngồi hàng ghế sau), xe có 4-5 chỗ ngồi, xe hatchback với cốp mở phía sau.

Xe Sedan là gì? Cách phân biệt xe sedan với xe Hatchback, xe SUV, xe coupe, xe MPV? - 4

Mẫu Hatchback cỡ nhỏ – Toyota Wigo

Như vậy, điểm khác biệt đầu tiên là xe sedan có 3 khoang, trong đó khoang hành lý (cốp xe) tách biệt với khoang hành khách, xe hatchback chỉ có 2 khoang, xe Sedan không có cửa ở phía sau, xe hatchback được thiết kế thêm 2 cửa phía sau để lấy hành lý.

Xe sedan và Coupe

Điểm khác nhau cơ bản đầu tiên giữa 2 kiểu dáng xe này đó là xe Coupe chỉ có 2 cửa, xe Sedan có tới 4 cửa chia đều 2 bên. Xe Coupe thường có 2 chỗ ngồi (có thể thêm 2 chỗ phụ ở hàng ghế sau, nhưng nhỏ, và ra vào khá khó khăn). Không gian chỗ ngồi phía sau, nếu có, của xe Coupe là dưới 0,93m3. Đây là đặc điểm quan trọng để phân biệt những biến thể kiểu như Sedan 2 cửa với Coupe 4 cửa.

Xe Sedan là gì? Cách phân biệt xe sedan với xe Hatchback, xe SUV, xe coupe, xe MPV? - 6

Hình dáng xe Coupe

Điểm khác nhau tiếp theo đó là xe Coupe không có cột B (cột giữa thân xe). Cột B là cột giữa thân xe, phân chia rõ hàng ghế trước và sau. Hầu hết xe hơi đều có 3 hoặc 4 cột, được đặt tên là Cột A, B, C, hoặc D (như hình vẽ dưới). Cột có tác dụng làm trụ đỡ cho kính chắn gió, cửa xe, và hình thành khung vững chắc cho toàn bộ xe.

Xe Sedan với xe SUV, xe MPV

Điểm đầu tiên dễ nhận thấy nhất để phân biệt những mẫu xe MPV là sẽ xe có gầm thấp hơn, đồng thời thân xe cũng thuôn dài hơn. Ngoài ra, các mẫu xe MPV cũng thường sử dụng động cơ tự động để đơn giản hóa việc lái xe hơn cho các đối tượng gia đình.

Xe Sedan là gì? Cách phân biệt xe sedan với xe Hatchback, xe SUV, xe coupe, xe MPV? - 7

Xe Sedan là gì? Cách phân biệt xe sedan với xe Hatchback, xe SUV, xe coupe, xe MPV? - 8

Kiểu dáng xe SUV

Còn so sánh mẫu xe Coupe với xe SUV thì bản chất xe SUV là Sport Utility Vehicle, xe thể thao đa dụng, xe SUV được thiết kế gầm cao. So với xe Sedan thì kiểu dáng xe SUV nhìn có vẻ vuông vức và mạnh mẽ hơn. Một số dòng xe SUV đang cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường Việt như xe Ford Escape, xe Ford Everest, xe Toyota Land Cruiser, bên cạnh đó, các hãng xe sang cũng có nhiều mẫu SUV cao cấp của mình, ví dụ BMW X5, Acura MDX, Audi Q7…

Nên mua sedan hay hatchback?

Để biết xem nên chọn sedan hay hatchback, trước hết ta cùng đi đánh giá ưu, nhược điểm của 2 dòng xe này theo các tiêu chí như: giá cả, thiết kết và động cơ.

Xét về thiết kế

So về kích thước, cả 2 dòng xe đều có thiết kế khá nhỏ gọn và đều hướng tới đối tượng khách hàng là những người trẻ. Phong cách thiết kế của sedan thể hiện sự lịch lãm, hiện đại và trẻ trung. Còn Hatchback có thiết kế năng động, thể thao, phù hợp với những cung đường nội đô chật hẹp. Vì kích thước của hatchback gọn hơn so với sedan nên có ưu điểm hơn khi di chuyển ở những nơi chật hẹp như đô thị.

sedan và hatchback khác nhau như thế nào?

Dòng xe sedan được thiết kế với 3 khoang riêng biệt bao gồm: khoang lái, khoang hành khách và khoang hành lý. Xe sedan thường có 4 cửa nằm đều ở 2 bên, số chỗ ngồi khoảng 4-5 chỗ và gầm xe dưới 200mm. Gầm xe của hatchback cao hơn nên sẽ di chuyển linh hoạt hơn so với sedan. Điểm yếu thế hơn của hatchback chính là nếu muốn chở nhiều hành lý thì khá bất tiện khi phải gập hàng ghế sau. Điều này không tạo ra không gian riêng tư. Tuy nhiên, việc này làm gia tăng khoang hành lý cực kỳ rộng rãi, hơn nhiều so với sedan.

Mui xe và đuôi xe của các dòng xe sedan được vuốt dài về phía sau trông rất sang trọng. Tuy nhiên có thể gây hạn chế tầm nhìn khi ở những khu giao thông phức tạp. Đuôi xe của hatchback gọn hơn so với sedan .

Xét về trang bị tiện ích

Vì sedan có khoang hành lý tách biệt nên không gian cabin có vẻ sang trọng hơn so với hatchback. Không gian xe riên biệt tránh được các mùi của đồ đạc gây ra. Còn xe hatchback chứa được nhiều đồ hơn. Tuy nhiên, không gian riêng tư lại bị ảnh hưởng, không thoải mái so với sedan.

sedan
sedan

Xét về vận hành

So về vận hành thì hatchback được đánh giá là dễ dàng vận hành và cho cảm giác lái chân thực hơn. Gầm xe của hatchback cao hơn nên di chuyển linh hoạt hơn.

hatchback
hatchback

Kết luận

Nhìn chung, cả sedan và hatchback đều thích hợp cho nhiều đối tượng như: người độc thân, gia đình, doanh nhân. Tiện ích của cả 2 dòng xe này đều như nhau, tùy thuộc vào hãng sản xuất nhưng đều đạt hoặc vượt trên mức tiêu chuẩn. Sedan và hatchback dễ dàng vận hành hơn so với những dòng xe khác. Vậy, nên chọn sedan hay hatchback, điều đó thùy thuộc và sở thích và nhu cầu của từng người.

Truy cập nhiều hơn tại ford1s.com để có thêm cho mình những thông tin hữu ích về giá xe, đánh giá chi tiết các dòng xe ô tô và các dòng xe khác trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *